CPI tháng 8 tại Tp.HCM tăng thấp nhất trong 12 tháng

Xem kết quả: /  số bình chọn: 18
Bình thườngTuyệt vời 

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2011 tại Tp.HCM có mức tăng thấp nhất trong vòng 12 tháng qua, khi chỉ tăng 0,68% so với tháng trước.

Với diễn biến này, lạm phát tại thị trường Tp.HCM rõ ràng đang được “hãm phanh” khá tốt. Chỉ số giá tiêu dùng dù khá “nhảy nhót” trong vài tháng gần đây nhưng mức độ chuyển biến là quan trọng.

Dù vẫn tăng ở mức cao nhất trong so sánh với CPI các tháng 8 của 3 năm gần đây, con số 0,68% tạo được đà giảm tốc khá tốt từ mức tăng 1,07% của tháng trước, đồng thời thấp hơn mức tăng 0,97% của tháng 9/2010 là lợi thế rõ rệt cho tháng tới.

Nguồn cung các loại thịt, thủy sản và rau củ quả đã trở lại ổn định hơn tại thị trường Tp.HCM.

Kết quả này có được từ việc thay đổi giá cả của các mặt hàng thuộc 8/10 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu đã ổn định hơn. Các nhóm đồ uống và thuốc lá; may mặc, mũ nón, giày dép; thiết bị đồ dùng gia đình; thuốc và dịch vụ y tế; giao thông; bưu chính viễn thông và văn hóa giải trí đều hạ nhiệt (riêng bưu chính viễn thông giảm).

Diễn biến tích cực nhất được ghi nhận tại nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống. Chỉ số giá nhóm có quyền số cao nhất trong rỏ hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu trong tháng 8 chỉ còn tăng 0,99%, xấp xỉ một nửa mức tăng của tháng trước đó.

Tuy nhiên, ngay trong nhóm này cũng có sự “chia rẽ”. CPI thực phẩm và ăn uống ngoài gia đình đều tăng ở mức thấp hơn tháng trước, ngược lại lương thực gia tốc với khoảng cách về mức tăng gấp đôi.

Đi cùng xu hướng này là nguồn cung các loại thịt, thủy sản và rau củ quả đã trở lại ổn định hơn tại thị trường Tp.HCM, ngược lại giá gạo chịu tác động từ thế giới đã tăng khá mạnh trong tháng này ở nhiều tỉnh phía Nam.

Với những gì CPI tại Hà Nội và Tp.HCM thể hiện trong tháng 8, các nhân tố xăng dầu, điện, nước đã không còn là mối đe dọa tới sự ổn định của mặt bằng giá chung; lương thực và thực phẩm cũng thay đổi tích cực dù còn tồn tại những yếu tố khó lường trong các tháng mưa bão sắp tới.

Đến lúc này, khả năng mức tăng chỉ số giá tháng 8 của cả nước ở mức thấp hơn tháng trước, khoảng 0,7% đến dưới 1%, đang dần hiện thực. Đi cùng xu hướng giảm tốc của chỉ số giá theo tháng là khả năng đảo chiều của CPI so với cùng kỳ, có thể bắt đầu từ tháng tới?

 

Sử dụng máy giặt

Sử dụng máy giặt sai cách: Thói quen phổ biến

Sử dụng máy giặt sai cách: Thói quen phổ biến

Máy giặt rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng cách và hiệu quả đồng thời không làm thiệt hại kinh tế cho chủ nhân....

Bố trí máy giặt cho nhà chật

Bố trí máy giặt cho nhà chật

Khi không thể có một phòng giặt riêng, bạn vẫn có thể có một không gian đặt máy giặt tiện ích và hợp lý. Cất sâu trong tủNếu bạn không có...

Chọn và sử dụng máy giặt

Chọn và sử dụng máy giặt

Vẫn rất nhiều người tưởng rằng việc giặt giũ đơn giản đến mức chỉ việc bỏ quần áo bẩn vào rồi ấn nút. Nhưng hãy tỏ ra là người am...