Từ 1/9: Giá điện sẽ được điều chỉnh 3 tháng một lần

Xem kết quả: /  số bình chọn: 18
Bình thườngTuyệt vời 

Thay vì chỉ điều chỉnh giá điện mỗi năm một lần như hiện nay, từ ngày 1/9/2011, giá điện có thể sẽ được điều chỉnh 3 tháng một lần.
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 31 quy định điều chỉnh giá bán điện theo thông số đầu vào cơ bản.

Thông tư này hướng dẫn thực hiện việc điều chỉnh giá bán điện theo thông số đầu vào cơ bản được quy định tại Quyết định 24 do Thủ tướng ban hành ngày 15/4 về điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường. Theo đó, khoảng cách giữa 2 lần điều chỉnh giá điện liên tiếp tối thiểu là 3 tháng.

Thông tư nêu rõ, giá điện sẽ được tính toán kiểm tra hàng tháng trên cơ sở biến động của các thông số đầu vào cơ bản so với thông số được sử dụng để xác định giá bán điện hiện hành theo nguyên tắc gồm tỷ giá, giá nhiên liệu, cơ cấu sản lượng điện phát của các tháng đã qua.

Theo đó, trước ngày 20 hàng tháng, căn cứ trên các thông số đầu vào cơ bản thực tế được xác định, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ kiểm tra, tính toán chênh lệch giá bán điện bình quân do biến động các thông số đầu vào.

Trong trường hợp Trường hợp chênh lệch giá bán điện bình quân do biến động các thông số đầu vào cơ bản bằng hoặc lớn hơn 5% so với giá bán điện bình quân hiện hành thì giá bán điện bình quân được điều chỉnh như sau: Nếu chi phí đầu vào tăng 5%, EVN báo cáo Bộ Công Thương chấp thuận phương án điều chỉnh giá điện. Nếu Bộ Công Thương không có ý kiến, sau 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ tính toán điều chỉnh giá điện, EVN có quyền được điều chỉnh tăng giá bán điện bình quân ở mức 5% so với giá bán điện bình quân hiện hành.

Nếu chi phí tăng trên 5%, EVN báo cáo Bộ Công Thương và Bộ Tài chính phương án giá điện để thẩm định. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ điều chỉnh giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính tổ chức thẩm định để Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Nếu Thủ tướng Chính phủ chưa có ý kiến trả lời, sau 15 ngày làm việc kể từ ngày Bộ Công Thương trình phương án điều chỉnh giá điện, EVN được phép điều chỉnh giá bán điện bình quân ở mức 5%.

Trường hợp nếu chênh lệch giá bán điện bình quân do biến động các thông số đầu vào cơ bản nhỏ hơn 5% so với giá bán điện hiện hành thì EVN sẽ tính toán phân bổ vào giá bán điện bình quân chi phí sản xuất kinh doanh điện chưa được tính hết vào giá bán điện để điều chỉnh giá bán điện bình quân tăng tối đa 5% và thực hiện điều chỉnh giá bán điện theo quy định.

Trong trường hợp cần thiết phải điều chỉnh tăng giá bán điện bình quân trên 5%, EVN thực hiện việc điều chỉnh giá bán điện theo quy định.

Thông tư 31 cũng nói rõ, cho phép thành lập quỹ bình ổn giá bán điện. Theo đó, EVN sẽ thực hiện việc trích lập, quản lý và sử dụng quỹ bình ổn giá điện theo hướng dẫn của Liên Bộ Tài chính - Công thương. Nguồn hình thành quỹ được trích từ giá bán điện và được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh điện...

Nếu sau khi trích lập quỹ bình ổn giá điện theo quy định mà chênh lệch giá bán điện bình quân toàn phần thì EVN phải điều chỉnh giảm giá bán điện bình quân xuống bằng giá bán điện bình quân tính toán, đồng thời báo cáo liên bộ Công Thương - Tài chính để giám sát.

Theo đó, việc tăng hoặc giảm giá cần phải thực hiện công khai minh bạch. Trong trường hợp cần thiết, Nhà nước sẽ sử dụng quỹ bình ổn giá điện và các biện pháo khác để giảm thiểu tác động đến kinh tế xã hội và đời sống người tiêu dùng...

Sau khi điều chỉnh giá bán điện bình quân, EVN có trách nhiệm xác định biểu giá bán điện chi tiết cho các nhóm khách hàng căn cứ vào giá bán điện bình quân điều chỉnh và cơ cấu biểu giá bán lẻ điện theo quy định hiện hành.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/9/2011.

 

Sử dụng máy giặt

Sử dụng máy giặt sai cách: Thói quen phổ biến

Sử dụng máy giặt sai cách: Thói quen phổ biến

Máy giặt rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng cách và hiệu quả đồng thời không làm thiệt hại kinh tế cho chủ nhân....

Bố trí máy giặt cho nhà chật

Bố trí máy giặt cho nhà chật

Khi không thể có một phòng giặt riêng, bạn vẫn có thể có một không gian đặt máy giặt tiện ích và hợp lý. Cất sâu trong tủNếu bạn không có...

Chọn và sử dụng máy giặt

Chọn và sử dụng máy giặt

Vẫn rất nhiều người tưởng rằng việc giặt giũ đơn giản đến mức chỉ việc bỏ quần áo bẩn vào rồi ấn nút. Nhưng hãy tỏ ra là người am...